ผีโขนทั้งสามมาแล้วจ้า

posted on 11 Sep 2014 16:16 by insine in Story directory Knowledge, Diary
 
สิ่งหลงเหลือ ร่องรอยจากอดีตกาลความศรัทธา-ความเชื่อเกี่ยวกับผี 
และวิญญาณบรรพชน คือฐานรากที่เก่าแก่ที่สุดของวัฒนธรรมมนุษย์
 
ในที่สุดก็สามารถปรับแบบให้ตัดทอนลงเพื่อทำเป็นสติ๊กเกอร์
ที่ยังคงความเป็นตัวตนของพวกเขาเอาไว้ได้

กดโหลดซื้อหากันได้ที่นี่ 
https://store.line.me/stickershop/product/1019203/en
หรือ เข้าไปที่หน้า Crreators' sticker ค้นคำว่า Spirit house : Three Phi Khon 
 
ผี 3 ตน แห่งโลกอดีตกาลที่ยังหลงรอดอยู่ ปรากฎให้เห็นอยู่ในวัฒนธรรมท้องถิ่น 3 แห่งในเขตอิสานตอนบน 

ผีตาโขน อ.ด่านซ้าย จ.เลย หน้ากากทำจากกาบมะพร้าวและหวดนึ่งข้าวเหนียวเก่าๆ รูปนี้เขียนไว้เมื่อปีก่อนนู้น พยายามหาแบบจากหน้ากากผีตาโขนยุคเก่า 30-40 ปีที่แล้ว ก่อนจะมีการแต่งแต้มสีสันสวยงามอย่างปัจจุบัน เป็นผีตาโขนที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดี ในงานบุญพระเวสที่พระธาตุศรีสองรัก ด่านซ้าย 

ผีโขน จากบ้านไฮหย่อง จ.สกลนคร หน้ากากทำจากไม้ นุ่งผ้าจีวรเก่า เดินถือกระดึง กระพรวนเสียงดัง ปรากฎในงานบุญพระเวสประจำปีของหมู่บ้าน ตามตำนานว่าผีมาส่งเสด็จพระเวสสันดรกลับนคร 

ผีขนน้ำ หรือแมงหน้างาม อ. เชียงคาน จ.เลย เป็นผีที่มีเครื่องแต่งกายสีสันสดใสเฉพาะตัว ใช้ไม่สัตบรรณทำหน้ากาก ทำเขาด้วยไม้ไผ่หรือหวายแทนจากเดิมเป็นเขาควาย ประดับสีสันด้วยกระดาษสีและผ้าปูที่นอนเก่า เป็นการระลึกถึงพระคุณของธรรมชาติ ผีวัวผีควาย และผีบรรพชน ในช่วงงานบุญเดือน 6 ก่อนจะเข้าฤดูฝน 

ตั้งใจจะลงสีตั้งนานแล้ว แต่ไปมาๆก็ไม่ได้ลงเสียที เพราะใจอยากจะเก็บข้อมูลให้แน่นและลงลึก เพื่อความเข้าใจประเพณีเหล่านี้เลยใช้เวลาในการหาทั้งทางข้อมูลเอกสาร และลงพื้นที่บ้างเท่าที่พอมีเวลา เพื่อเป็นการบันทึกข้อมูลหน้าตาผีเหล่านี้ไว้ สุดท้ายสิ่งที่ได้จากการพยายามค้นหา สิ่งที่เรียกว่าผีเหล่านี้คือพวกเขามีตัวตนอยู่เสมอ ตราบใดที่พวกเขายังสถิตอยู่ในใจของชาวบ้านและ ตราบนานเท่าที่ชาวบ้านยังระลึกถึงพวกเขา
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet